5 món salad ngày hè
Hè đến rồi đấy! Những chú ve sầu kêu vang inh ỏi cả một góc trời. Cái nóng oi ả cùng những cơn mưa rào làm không khí trở nên bít bùng và khó thở hơn. Thời tiết thay đổi làm khẩu vị con người cũng thay đổi theo. Những lúc nóng bức thế này mình chỉ muốn ăn hay uống thứ gì đó xanh tươi, mát mẻ. Nhân dịp hoa Phượng nở và giãn cách xã hội tại Sài Gòn mình xin hướng dẫn cho bạn cách làm 5 món salad ngày hè giúp xua tan cái nóng. Đi kèm với nó là 5 loại sốt đơn giản và cực kì dễ làm.
Một vài lưu ý khi trời nắng nóng
- Uống đủ nước
- Bổ sung thêm rau xanh và trái cây
- Sử dụng kem chống nắng và che chắn cẩn thận khi ra đường
- Hạn chế ra ngoài từ 10:00 sáng đến 4:00 chiều. Vì đây là thời điểm nhiệt độ tăng cao và tia cực tím chiếu mạnh nhất
- Hạn chế các hoạt động thể thao ngoài trời
- Tránh uống nước đá lạnh. Khi trời nóng bạn thường có khuynh hướng uống nước đá lạnh. Nghiên cứu cho thấy nước ấm hoặc nước để ở nhiệt độ phòng giúp làm dịu cơn khát nhanh hơn. Uống nước đá còn tăng khả năng viêm họng và giảm chức năng lưu thông máu
Cách làm 5 món salad ngày hè
Mình đã từng chia sẻ một bài viết hướng dẫn cách làm 5 loại sốt salad tại nhà. Nước sốt được làm từ những nguyên liệu tự nhiên như dầu Olive, nước cốt chanh, mật ong,….Mình sẽ sử dụng lại những công thức này.
SALAD CÁ NGỪ – NICOISE SALAD
Nguyên liệu:
- 1 trái trứng luộc
- 1-2 củ cải đường (tuỳ chọn)
- 1 lon tuna cá ngừ (150 gr). Lấy cá ra và để ráo dầu
- 90 gr đậu ve nhật luộc chín
- Một ít cà chua bi
- Ít lá basil hoặc rau thơm tuỳ chọn
- Dầu olive
Nước sốt:
- 1 muỗng cà phê mù tạc Dijon
- 1 muỗng canh dấm rượu trắng
- 2 muỗng canh dầu olive
- Một ít muối tiêu
SALAD XOÀI ỨC GÀ
Nguyên liệu:
- Rau rocket hoặc một loại rau salad tuỳ chọn
- 1 cái ức gà
- 1/2 trái xoài
- Cà chua bi
- Một ít bắp/ngô luộc
- Một vài lát hành tây bào mỏng
- Ít muối tiêu
- Dầu olive
Nước sốt:
- 20 ml dấm đen balsamic
- 15 ml dầu olive
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê mù tạc Dijon
- 1-2 muỗng cà phê mật ong
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
- Ít tiêu đen xay
Cách làm:
- Ức gà ướp muối tiêu, dầu olive rồi đem áp chảo
- Xoài thái hạt lựu vừa ăn
- Cà chua bổ đôi
- Trộn nước sốt để sẵn
- Trộn salad với các nguyên liệu sau khi đã hoàn thành trước khi ăn.
SALAD BÒ DẦU GIẤM
Nguyên liệu:
- 150 gr thăn ngoại bò
- Rau xà lách mỡ
- 5-7 trái cà chua bi
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Ít muối tiêu
- 1 muỗng cà phê dầu olive
Nước sốt
- 1 muỗng canh nước lạnh
- 2 muỗng canh dấm gạo
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng cà phê mật ong
- Một ít muối tiêu
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
Cách làm:
- Ướp thịt bò với muối, tiêu và dầu olive
- Để chảo thật nóng sau đó cho bò vào. Áp chảo vàng đều hai mặt. Nhớ đậy nắp để thịt chín vào bên trong
- Phi tỏi băm cho thơm vàng sau đó vớt ra để nguội và trộn chung với nước sốt salad sau đó trộn với các loại rau đã chuẩn bị.
SALAD HI LẠP
Ướp ức gà với:
- Một ít muối tiêu
- Dầu Olive
- Một ít lá basil và parsley khô
Nước sốt:
- 1 muỗng canh sữa chua Hy Lạp
- 1 trái dưa leo baby mài nhỏ
- Một ít muối tiêu
SALAD CÁ HỒI ÁP CHẢO
Nguyên liệu:
- 150 gr cá hồi ướp muối tiêu áp chảo vang đều hai mặt
- 5-7 trái cà chua bi
- Một loại rau xà lách ưa thích
- 1/2 trái bơ cắt lát mỏng
Nước sốt:
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng canh dầu Olive
- 1 muỗng cà phê mật ong
- Một ít ngò băm
- Một ít muối, tiêu
Vậy là bạn có thêm 5 món salad bỏ túi rồi. Bạn cũng hãy lưu ý chăm sóc sức khoẻ thật tốt trong những ngày nắng nóng nhé. Chúc các bạn có những ngày hè thật vui!
Nhận xét
Đăng nhận xét